Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2016

Chất xơ người bạn tin cậy của bệnh gout

Chất xơ thực phẩm được coi là thành phần không thể thiếu trong thực đơn bữa ăn hàng ngày. Chúng được cấu tạo từ các loại đường đơn, thuộc nhóm carbohydrate. Đây là thành phần nằm trong mô tế bào thực vật, khi ăn vào cơ thể chúng ta không tiêu hóa được nhưng lại đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nếu thiếu chất này trong các bữa ăn sẽ gây ra nhiều các bệnh lý đặc biệt là các bệnh rối loạn chuyển hóa. 

Do đó, chất xơ rất cần thiết đối với sức khỏe con người. Với bệnh gout, chất xơ được ví như người bạn đồng hành tin cậy, giúp giảm nhẹ tình trạng bệnh một cách hiệu quả.

Chất xơ thực phẩm được chia làm hai loại là chất xơ tan có khả năng hòa tan trong nước khi vào hệ tiêu hóa dưới dạng gel thường gặp ở lá các loại rau xanh, vỏ quả, các loại rau nhớt như rau đay, rau tơi, nha đam,…, các loại hạt đậu. Loại chất xơ thứ hai là chất xơ không tan trong nước có nhiều trong các loại ngũ cốc như: lúa, gạo, ngô, khoai, sắn,.. và các loại hoa quả, rau xanh.

kiến thức phòng bệnh gout
Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại hạt đậu

Công dụng của chất xơ với sức khỏe nói chung và bệnh gout nói riêng như thế nào?

Chất xơ với các bệnh chuyển hóa: chất xơ làm giảm cholesterol máu và ổn định đường huyết sau ăn. Chất xơ hòa tan khi vào cơ thể gắn kết với các acid mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa cholesterol của thức ăn, thẩm thấu, nối kết với các cholesterol và thải trừ chúng ra khỏi cơ thể. Đồng thời nó còn ngăn chặn việc hấp thu các chất béo tại ruột, tăng cường thải trừ các chất béo xấu ra ngoài cơ thể. Ngoài ra chất xơ hòa tan sau khi vào cơ thể sẽ giúp ổn định đường huyết, hạn chế tăng đường huyết sau ăn ở những người bệnh đái tháo đường. Hơn nữa chất xơ cũng làm hạn chế hấp thu các chất đạm, giảm quá trình chuyển hóa protein thành nhân purin, từ đó giảm hình thành acid uric máu.

Chất xơ với các bệnh tiêu hóa: chất xơ giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn vừa ngăn chặn táo bón lại cũng có thể cầm tiêu chảy, ngăn ngừa các bệnh về đại trực tràng như: viêm túi thừa manh tràng, polyp đại trực tràng, ung thư, viêm đại tràng, trĩ,... Chất xơ làm cho thức ăn di chuyển trong ruột một cách nhịp điệu và nhẹ nhàng, thức ăn không bị tống ra ngoài nhanh quá cũng như không bị ứ trệ lại. Chất xơ còn giúp hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển. Đến đại trực tràng khi cần thì chất xơ trương nở hút nước để chất cặn bã được tống ra ngoài dễ dàng, đến đoạn cuối kết tràng chất xơ định hình phân thành khuôn giúp việc đi ngoài không bị cản trở. Từ đó, thông qua hệ tiêu hóa các chất độc hại và cặn bã được thải trừ ra ngoài nhiều hơn. Cũng trong quá trình đó một phần acid uric cũng được đưa ra ngoài nhiều hơn, từ đó giúp làm giảm acid uric cho người bệnh gout.


kiến thức phòng bệnh gout


Chất xơ giúp đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể, đồng thời đào thải acid uric

Chất xơ giúp giảm cân: chất xơ làm tăng khối lượng thức ăn, tạo cảm giác no, do đó hạn chế việc ăn quá nhiều thức ăn, đồng thời chất xơ hạn chế việc hấp thu chất béo, giúp giảm tình trạng tăng cân và béo phì. Điều này là cần thiết với những bệnh nhân gout, khi cân nặng được kiểm soát sẽ giảm áp lực lên các khớp bị tổn thương trong bệnh gout, từ đó giảm các triệu chứng của bệnh.

Như vậy đối với những người bệnh gout thì việc bổ sung chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày là rất cần thiết. Một số thực phẩm có nhiều chất xơ tốt cho bệnh gout như: dưa leo, cải bắp, cải xanh, bí đao, súp lơ, củ cải, đậu xanh, đậu đỏ, khoai, sắn, dưa hấu, dứa, quả anh đào, dâu tây,… Người bệnh có thể tham khảo để có chế độ ăn uống khoa học giúp phòng ngừa bệnh tái phát.


Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng! 

Để được tư vấn về sức khỏe tổng quát, sức khỏe về bệnh, và cách phòng tránh xin vui lòng liên hệ:

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
Lương Y: Nguyễn Thị Hường
Điện thoại:0984. 079. 772
Địa chỉ: Huyện Mỹ Đức – Hà Nội
Email: luongynguyenthihuong.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét