Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

Các thực phẩm chứa nhiều purin mà người bệnh gút không nên ăn.

Purin là chất có trong các loại thực phẩm khi phân hủy chúng tạo nên các acid uric là tác nhân gây nên bệnh gút.
Trong cơ chế hoạt động bình thường, cơ thể luôn có sự hoạt động nhịp nhàng đến tuyệt vời. Bạn ăn bao nhiêu, cơ thể chuyển hóa bấy nhiêu. Uric cũng vậy. Lẽ thường, nó tạo ra nhiều quá cũng sẽ được thải ra ngoài. Nhưng nay, vì những sự cố không ai muốn, nó đã bị tạo ra quá nhiều và không ra được. 
Uric là tâm điểm và là nguyên nhân cốt lõi gây ra bệnh gút. Xét về mặt chế độ dinh dưỡng phòng bệnh, chúng ta cần tránh những thực phẩm làm tăng tạo uric. Vì ăn những thực phẩm này đồng nghĩa với việc chúng ta ăn nhiều chất tiền uric, làm uric tăng cao. Chất tiền đề này chính là bazo purin. 

thực phẩm chứa nhiều purin
Thực phẩm chứa nhiều purin không tốt cho người bị bệnh gút.

Các loại thực phẩm chứa nhiều purin.

  • Các loại thịt
Các loại thịt là những thực phẩm chứa tương đối nhiều purin. Chúng là nguồn gốc chủ đạo làm tăng purin trong cơ thể. Thịt bò khoảng 130mg, thịt gà khoảng 175mg, cá biển khoảng 150 - 160mg trong 100mg. Chúng là các thực phẩm giàu purin trung bình. Mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 100mg các loại thịt này và một tuần chỉ nên ăn tối đa 3 lần. Tuyệt đối tránh các loại thịt có hàm lượng purin quá cao (trên 150mg) là gan, tim, não, thận. 
  • Rau, củ
Không chỉ có thịt mà rau, củ, quả cũng có thể có chứa purin. Vì vậy, cần hạn chế các loại rau này. Đầu bảng cần tránh là các loại đậu, trong 100g đậu nành có khoảng 120mg/100g, gần bằng với thịt. Một tuần chỉ nên ăn đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành tối đa 3 lần. Một số loại rau khác cần tránh bao gồm: Súp lơ trắng, bắp cải, cải bó xôi, măng tây, lạc, bơ, sầu riêng, mít. Một ngày chỉ nên ăn dưới 200mg loại rau này và một tuần chỉ nên ăn tối đa 5 lần. Còn các loại rau, củ, quả khác có thể ăn hằng ngày mà không lo gút tái phát.
  • Bia, rượu mạnh.
Bia là là loại đồ uống có chứa hàm lượng purin tương đối. Trong 100ml bia có khoảng 16 - 18mg purin. Nếu bạn uống một vại bia, tương ứng với 1 lít bia thì lượng purin nhập vào sẽ là 160 - 180mg. Đây là một lượng quá lớn purin cần phải tránh (trên 50mg). Rượu tuy không chứa purin nhưng rượu lại làm gia tăng rối loạn chuyển hóa, dẫn đến dễ bị gút hơn. Do đó, lời khuyên là nên tránh rượu. Các thức uống khác nên hạn chế là chè và cà phê. Nếu trong những tình huống không thể đừng, bạn chỉ nên uống một chút bia, dưới 100ml trong một lần thì bạn sẽ không có nguy cơ gút. Và trong 1 tuần chỉ nên gặp các sự cố này tối đa là 1 lần.
Chính vì vậy, người bị bệnh gút cần phải nắm rõ các điều trên để xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý tránh bệnh gút nặng hơn.
Nguồn: Sưu tầm
Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng! 

Để được tư vấn về sức khỏe tổng quát, sức khỏe về bệnh, và cách phòng tránh xin vui lòng liên hệ:

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
Lương Y: Nguyễn Thị Hường
Điện thoại:0984. 079. 772
Địa chỉ: Huyện Mỹ Đức – Hà Nội
Email: luongynguyenthihuong.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét